Hướng dẫn giấy tờ làm hồ sơ quốc tịch Úc cho trẻ tại Việt Nam & chứng minh mối quan hệ huyết thống công dân Úc và trẻ

Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Do đó, trở thành công dân Úc để được thụ hưởng những giá trị tốt nhất về cuộc sống là động lực chính thôi thúc nhiều người tìm đến chương trình định cư Úc.

Hướng dẫn cách chuẩn bị giấy tờ để làm quốc tịch Úc cho trẻ sinh tại Việt Nam – Top Ten Immigration

 Một số quy định có liên quan đến việc cấp quốc tịch cho trẻ

* Đối với trẻ sinh tại Úc:

Trẻ em sinh ra tại Úc sau ngày 20/08/1986 không tự động được quốc tịch Úc. Căn cứ theo điều 12(1)(a) của Luật Quốc Tịch (Úc) nêu rằng:

– Nếu trẻ sinh ra tại Úc và cha/mẹ của người đó là quốc tịch/thường trú thì sẽ được quốc tịch kể từ khi chào đời.

– Nếu cả cha và mẹ đều giữ visa tạm trú thì em bé cũng sẽ chỉ có visa tạm trú và diện visa trùng với visa của cha mẹ. Theo điều 12(1)(b), đứa bé có thể được trở thành công dân Úc vào lần sinh nhật thứ 10 của mình nếu như trong khoảng 10 năm đó đứa bé sinh sống chủ yếu tại Úc.

– Trong trường hợp người cha không chịu ký thì thủ tục này sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ qua bộ phận bảo vệ quyền lợi trẻ em, Child Support Agency hoặc Toà Án Gia Đình căn cứ theo điều 69W của Luật Gia Đình (Úc) bắt buộc người cha xét nghiệm DNA.

* Đối với trẻ sinh tại Việt Nam:

– Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con (nguyên tắc quyền huyết thống tương đối/ Điều 16).

– Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam (Điều 16).

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị và Cách chứng minh mối quan hệ huyết thống với LSQ Úc

Các thủ tục chuẩn bị giấy tờ làm quốc tịch Úc cho trẻ sinh tại Việt Nam

* Người xin đăng ký khai sinh cho trẻ theo quốc tịch Úc cần:

– Có ít nhất một người cha hoặc mẹ là công dân Úc ngay tại thời điểm đứa trẻ được sinh ra.

– Là người có hạnh kiểm (nhân thân) tốt, nếu từ 18 tuổi trở lên.

– Nếu bản thân cha hoặc mẹ của đương đơn đã từng nhập tịch Úc theo huyết thống thì người cha hoặc mẹ đó phải có tổng thời gian sống hợp pháp tại Úc là hai năm trong bất kỳ thời điểm nào trước khi đương đơn nộp hồ sơ đăng ký.

* Những loại giấy tờ làm quốc tịch Úc cần phải nộp gồm:

 1.  Đơn xin đăng ký quốc tịch Úc theo huyết thống do đương đơn hoặc cha/mẹ của đương đơn điền và ký.
 2.  Bằng chứng đã nộp Lệ phí xét duyệt Hồ sơ (đính kèm biên lai với đơn).
 3.  Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu của đương đơn (ảnh không được cũ hơn 3 tháng), đã được người ký tên trong phần Chứng thực nhận dạng trong mẫu đơn chứng thực (với dòng chữ “This is a true photo of – tên đương đơn”).
 4.  Bản chính Giấy khai sinh của đương đơn với đầy đủ thông tin.
 5.  Một bản sao có thị thực hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh nhận dạng khác của đương đơn (nếu có). Nếu cha hoặc mẹ ruột của trẻ là công dân Úc thì cần phải nộp các bằng chứng chứng minh bản thân là công dân Úc như:
 6.  Một bản sao có thị thực: giấy khai sinh Úc có đầy đủ thông tin hoặc giấy chứng nhận quốc tịch Úc.
 7.  Một bản sao có thị thực trang có ảnh và các chi tiết cá nhân trong hộ chiếu Úc.
 8.  Nếu cá nhân có đổi tên thì phải nộp bằng chứng đổi tên.
 9.  Bản sao có thị thực những trang có liên quan trong hộ chiếu Úc chứng minh ngày ra vào Việt Nam.
 10.  Một bản sao có thị thực Giấy chứng nhận Kết hôn (nếu người cha hiện vẫn đang kết hôn với mẹ ruột của trẻ).
 11.  Nếu thông tin của cha/mẹ không thể hiện trên giấy khai sinh của con thì cần cung cấp thêm:

+ Quyết định công nhận quan hệ Cha-Mẹ-Con.

+ Một bản sao có thị thực Giấy chứng nhận (xác nhận) Tạm trú tại Việt Nam.

Như vậy, nếu bạn là công dân Việt Nam đã kết hôn và sinh con với công dân Úc nhưng muốn cho con nhập tịch Úc, bạn nên chú ý đến vấn đề xác minh huyết thống:

 • Chứng minh mối quan hệ huyết thống giữa đương đơn với ba/mẹ là công dân Việt Nam

  •  Các giấy tờ có thể chứng minh như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy tạm trú, hộ chiếu, visa hoặc các văn bằng, giấy tờ tùy thân có liên quan (có ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương cư trú)
 • Giấy tờ cá nhân chứng minh là ba/mẹ là công dân Úc:

  – Các giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch, hộ chiếu, visa và các văn bằng, giấy tờ tùy thân khác (có ảnh và chứng thực đúng quy định). Ngoài ra, cần có thêm những giấy tờ ra vào Việt Nam, giấy chứng nhận Tạm trú tại Việt Nam.

 • Các giấy tờ bằng chứng chứng minh mối quan hệ huyết thống giữa trẻ và ba/mẹ là công dân Úc:

  •  Chứng minh tình trạng hôn nhân: giấy đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận kết hôn và có thể bao gồm cả giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân trước khi kết hôn (độc thân hay đã ly hôn). Cung cấp bản sao đã được chứng thực kèm theo bản gốc để đối chiếu.
  •  Các bằng chứng liên quan đến trẻ: giấy chứng sinh (nơi sinh, thời gian sinh, người chăm sóc y tế…), giấy khai sinh, quyết định công nhận quan hệ cha-mẹ-con. Cung cấp bản sao đã được chứng thực kèm theo bản gốc để đối chiếu.Ngoài ra, có thể cần đến cả giấy xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống một cách khoa học và chuẩn xác nhất.

Khi việc xác minh nhân thân, tính công dân và tình trạng hôn nhân đã rõ ràng thì hồ sơ của bạn đã cơ bản đúng và đủ về mặt pháp lý. Xác minh được các thông tin cần thiết về con của bạn càng là cơ sở chắc chắn xem xét tính huyết thống. Cơ quan thụ lý hồ sơ nhập tịch Úc cho con của bạn sẽ rất thuận lợi trong việc đưa ra các quyết định.

Mọi thông tin chi tiết cần biết liên quan việc chuẩn bị giấy tờ làm quốc tịch Úc , điều kiện để trẻ được cấp quốc tịch & hộ chiếu Úc, quí vị vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TOP TEN IMMIGRATION

Địa chỉ: 02-04 Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Hotline hỗ trợ: 0901 330 014 – Ms Hân

Website: www.quoctichuc.com

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ