7 sự thật “ít ai ngờ tới” về cuộc sống ở Úc

Bạn biết gì về nước Úc? Bạn nghĩ một đất nước đáng sống sẽ có những thú vị gì? Cùng chúng tôi điểm qua 7 sự thật ít ai biết về cuộc sống tại nước Úc nhé.

1. Phụ nữ chủ yếu làm công việc nội trợ

Nước Úc là cái nôi sản sinh ra những nhà tư tưởng tiến bộ đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên trong tiềm thức người
dân nơi đây vẫn coi việc chăm sóc con cái và nấu ăn là phận sự của phụ nữ. Phần lớn các ông chồng làm việc xa gia đình trong nhiều tuần liền và phó thác nhà cửa cho vợ mình trông nom.

Phong cách sống này hình thành từ xa xưa khi sự phân chia vai trò dựa trên giới tính. Khoảng 85% các ông bố có con nhỏ dưới 5 tuổi làm công việc toàn thời gian, trong khi với các bà mẹ trong nhóm đó, tỷ lệ này là khoảng 19%. Dù sao đi nữa, sống ở Úc giống như trở thành một phần của bộ phim “Leave It to Beaver”.

2. Nguy cơ lớn mắc bệnh ung thư da
Theo thống kê của Hội đồng Ung thư Úc, cứ ba người Úc thì lại có hai người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da khi bước sang 70 tuổi.
Nguy cơ này gây ra bởi lỗ thủng tầng Ozone, vậy nên bạn phải cực kỳ thận trọng khi sống ở nơi đây. Thậm chí dù đã cẩn thận đến vậy, bạn vẫn có thể mắc phải bệnh ung thư da.

3. Trang cãi trong vấn đề liên quan đến thổ dân Úc.
Ngay cả khi bạn muốn tránh khỏi các cuộc bàn cãi liên quan đến thổ dân Úc, thì chủ đề này vẫn bao trùm lên cuộc sống của bạn. Chẳng hạn như khi bạn lái xe qua một “cộng đồng được chính phủ thừa nhận” này, các tranh luận về vấn đề sắc tộc luôn khiến bạn phải chú ý.

Với những gì diễn ra trong hiện tại, bạn hoang mang không hình dung nổi quá khứ của họ như thế nào. Tốt nhất, bạn hãy tập quen dần với những cảm xúc hỗn độn đó.

4. Người da trắng gần như chiếm tuyệt đối.
Ở Úc, người da trắng chiếm 92% dân số. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ là 63%. Nếu bạn đã quen với cộng đồng đa sắc tộc thì cuộc sống ở Úc có thể đem đến một cú sốc văn hóa nhẹ. Điều này là kết quả của việc thực thi chính sách White Australia cho đến giữa những năm 1970.

Kể từ khi chính sách này được bãi bỏ, người nhập cư ngoài khu vực Châu Âu, mà chủ yếu là từ Châu Á đã tăng lên. Tuy nhiên tỷ lệ phần trăm ở trên cho thấy, dân số Úc chủ yếu là người da trắng.

5. Động vật “nguy hiểm chết người” ở khắp mọi nơi.
Đây dường như là điều đáng sợ nhất khi sống ở đất nước chuột túi. Người dân Úc quá quen với cảnh các sinh vật nguy hiểm nhất thế giới rình rập ngay bên ngoài cửa nhà của họ. Từ sứa đến nhện đến cá mập và rắn, rất có khả năng bạn sẽ gặp phải một trong những mối đe dọa chết người này.

6. Đến bệnh viện gần nhất có thể phải bằng “máy bay”
Úc là một quốc gia rộng lớn với phần lớn lãnh thổ là các vùng đất khô cằn, hoang mạc. Nếu bạn không sống ở thành phố, hãy mau mau đi xe thật nhanh đến bệnh viện địa phương nếu cần phải loại bỏ vết ung thư
da. Thế rồi, sẽ mất một tuần để kết quả xét nghiệm của bạn được vận chuyển xuống xử lý ở Perth. Lo lắng cũng vô ích thôi, ít nhất bạn có thể tận hưởng chăm sóc sức khỏe miễn phí trong khi chờ đợi.

7. Nhậu nhẹt là thú vui số 1
Số ca tử vong liên quan đến cồn ở Úc gấp 4 lần tai nạn đường bộ. Điều này không phải là bất ngờ bởi người dân nơi đây nổi tiếng yêu thích các loại bia.

Vì vậy, Úc cũng đề ra các luật nghiêm ngặt nhất liên quan đến rượu bia. Sẽ chẳng dễ dàng để bạn được phép mở một nhà hàng tại đây. Nếu bạn hoài nghi ở Mỹ quy định quá khắt khe về việc lái xe khi nồng độ cồn trong máu là 0,08mg đã bị bắt giữ, thì hãy cẩn trọng, ở Úc là 0,05mg.

Hà Vy – Báo Alo Úc(Theo Matadornetwork.com)

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ