Bang Victoria không có thêm ca nhiễm COVID-19 nào trong 10 ngày liên tiếp

Victoria hiện đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại trên toàn bang. Đồng thời, bang này không có thêm ca nhiễm mới hoặc tử vong trong 10 ngày liên tiếp.

COVID-19
Người dân Melbourne tự do đi lại trên đường Elizabeth. Tuy nhiên, họ vẫn phải đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19

Lệnh cấm di chuyển của bang Victoria đã được dỡ bỏ vào thứ Hai. Chính quyền bang thông báo có hai ca không rõ nguồn nhiễm vào thứ Sáu. Và hiện chỉ có 4 ca dương tính.

Bộ Y tế và Dịch vụ Công ích thông báo trên Twitter như sau:

“Hôm vừa rồi không có ca nhiễm mới cũng như tử vong nào. Có 10,653 kết quả xét nghiệm được trả về. Hiện có 4 ca dương tính và 2 ca không rõ nguồn nhiễm.”

Các đường đi từ thành phố Melbourne hết sức đông đúc vào sáng thứ Hai. Sau khi “vành đai sắt” ngăn thành phố này và toàn bang Victoria được dỡ bỏ vào nửa đêm hôm trước.

Giới hạn lưu thông trong bán kính 25km tính từ Melbourne cũng được dỡ bỏ. Vốn dĩ, sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, cư dân Melbourne đã bị giới hạn tự do đi lại trong nhiều tháng.

“Chúng tôi biết nhiều người rất nhớ mong những người thân yêu của mình, và họ đã chờ đợi một khoảng thời gian rất dài.” Thủ hiến Daniel Andrews trả lời phóng viên vào Chủ Nhật vừa rồi.

Những thay đổi được lên kế hoạch trong tháng 11 để đối phó dịch COVID-19

Bên cạnh việc dỡ bỏ lệnh giới hạn đi lại, ngài thủ hiến cũng công bố một vài thay đổi khác.

Các trung tâm dịch vụ được phép đón 70 khách ngoài trời và 40 khách trong nhà. Tối đa chỉ 20 người được tập trung trong các phòng tập gym, thư viện, trung tâm cộng đồng, phòng triển lãm, bảo tàng và các rạp chiếu phim.

Những người cao tuổi trong viện dưỡng lão được đón người thân trong vòng 2 tiếng mỗi ngày, từ một hộ gia đình trong dòng họ của mình. Chỉ vợ hoặc chồng được thăm viếng không giới hạn thời gian.

COVID-19
Victoria không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 nào

Giới hạn số lượng công nhân của ngành chế biến gia súc, gia cầm, hải sản cũng được dỡ bỏ. Nhưng những nhân viên làm tại nhà vẫn phải duy trì tình trạng đó. Người dân cũng được bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Ông Andrews cũng cho biết các lệnh phong tỏa và giới hạn trên toàn bang sẽ được bãi bỏ vào ngày 22 tháng 11.

Một số ý kiến phản biện lại kế hoạch được chính phủ đặt ra

Các nhóm cảnh sát và công ty du lịch của Victoria hồ hởi đón nhận tin vui này. Tuy nhiên, Phòng Dịch vụ và Công nghiệp Victoria cho biết chính quyền cần kế hoạch rõ ràng để các hoạt động, sự kiện được tổ chức. Cũng như cho phép các nhân viên văn phòng trở lại làm việc sau dịch.

Lãnh đạo phe đối lập Michael O’Brien cho rằng những thay đổi trên đã được công bố một cách chậm trễ:

“Khi các bạn thấy chỉ có 4 ca dương tính trong một bang có 6,5 triệu dân… Bạn cần phải hỏi rằng; phải chăng chúng ta xứng đáng được nhiều hơn thế.”

Số người tử vong vì COVID-19 của bang hiện đang là 819 người. Số liệu của toàn nước Úc là 907 ca tử vong.

(Nguồn: sbs.com.au)

 

 

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ