Bật mí “bí mật” trong Hộ chiếu Úc mới

Hộ chiếu Úc được nâng cấp thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật cá nhân của người mang hộ chiếu. Từ năm 2015, Úc đã có kế hoạch cho sự thay đổi này.

Australia’s new-look R series passport. Source: Department of Foreign Affairs and Trade

Passport Úc còn được gọi là sổ thông hành hay hộ chiếu Úc vừa cho ra mắt bộ seri R mới, mang hình ảnh cảnh quang và các loài bản địa nổi tiếng. Kết hợp với những hình ảnh đó, trên passport còn có thêm tác phẩm của các nghệ sĩ Thổ dân.

Hộ chiếu Úc mới được nâng cấp để nâng cao tính bảo mật, ngăn chặn việc làm giả hay bị đánh cắp danh tính.

Trang bìa trước và sau của hộ chiếu là hình ảnh các bờ biển. Các trang đóng dấu visa hay dán visa lại mang hình ảnh 17 danh lam thắng cảnh của Úc. Thiết kế mới này vừa bảo đảm được công dụng của nó vừa làm cho mọi người mãn nhãn.

Sự thiết kế độc đáo này cũng mang lại ẩn ý bảo mật riêng. Trong mỗi trang có hình ảnh bầu trời đều có “bí mật” riêng. Khi chiếu ánh sáng tím, bầu trời sẽ chuyển sang cảnh đêm và có một loài động vật bản địa ẩn núp trong đó.

Lần đầu tiên hộ chiếu Úc có trang ảnh được làm từ polycarbonate. Các bức ảnh trên hộ chiếu được khắc bằng tia laser với chất nhựa này.

Đặc biệt hơn, trên trang tính năng bảo mật có hình bông hoa Wattle – biểu tượng của người Úc. Dưới những góc độ khác nhau màu sắc hoa cũng sẽ thay đổi. Dưới ánh sáng cực tím, các phần tử màu xanh lam trên trang ảnh sẽ chuyển sang màu đỏ. Còn hình ảnh hoa màu đỏ trắng sẽ xuất hiện ở mặt trong của trang bìa trước.

UV light turns colourful landscapes into night-time images with native fauna. Source: Department of Foreign Affairs and Trade

Hộ chiếu Úc cũ còn hiệu lực không?

Nếu bạn có hộ chiếu seri P hoặc N, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn. Bất kỳ ai đã đăng ký hộ chiếu mới từ đầu năm 2023 sẽ nhận được seri R.

Các quy trình và lệ phí xin cấp hộ chiếu dự kiến sẽ giữ nguyên. Văn phòng Hộ chiếu Úc cho biết quá trình chuyển đổi dự kiến sẽ không gây ra sự chậm trễ trong các quy trình cấp hộ chiếu.

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ