Hàng hóa mua từ nước ngoài chuyển vào Úc sẽ bị đánh thuế 5 đô

Người tiêu dùng Úc có thể sớm phải trả thêm tiền cho bưu kiện được vận chuyển từ nước ngoài nếu Chính phủ Liên bang quyết định hành động theo kế hoạch để trang trải chi phí máy quét an ninh đang tăng cao.


Bộ Nội vụ đã đề xuất áp mức thuế 5 đô đối với bưu kiện có hàng bán lẻ được mua trực tuyến từ nước ngoài, để cân bằng ngân sách quốc gia về an toàn sinh học, theo các tài liệu do Fairfax Media thu được.

Cơ quan chính phủ đã phải đối mặt với sự tăng lên rất nhanh về số lượng các bưu kiện nhỏ được chuyển vào Úc, gây áp lực lên an ninh sinh học, hàng hóa, thương mại và thuế biên giới để kiểm tra mỗi thứ đồ được mua, và do đó khiến chi phí tăng lên.

Theo các tài liệu này, có hơn 38 triệu bưu kiện có trị giá dưới 1,000 đô đã được nhập khẩu vào Úc trong năm tài chính vừa qua, và con số này sẽ tăng thêm 31% trong 4 năm tới. Và những bưu kiện như vậy sẽ bị áp loại thuế mới.

Động thái được đề xuất này dự kiến sẽ phải nhận những lời chỉ trích từ các nhà bán lẻ trực tuyến phổ biến ở Úc, như eBay và Amazon, và các dịch vụ chuyển phát địa phương. Họ tin rằng mức thuế bổ sung này có thể khiến khách hàng phải tốn nhiều chi phí hơn khi mua sắm.

Mức thuế được đề xuất này dự kiến sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7, và người mua sắm sẽ phải chịu thêm nó ngoài thuế GST hiện tại.

Theo Fairfax, phần lớn chi phí bắt nguồn từ loại thuế được đề xuất này sẽ ảnh hưởng đến các công ty vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh và người tiêu dùng nhập khẩu hơn 1,000 mặt hàng vào Úc mỗi năm.

Việc tăng chi phí sẽ làm ngân sách Liên bang thêm 200 triệu đô trong tương lai gần và dự kiến sẽ tăng khi số lượng hàng nhập khẩu của Úc tăng.

Nhà hoạt động tiêu dùng Christopher Zinn nói với Nine Network’s Today rằng sự thay đổi được đề xuất này có thể đồng nghĩa với việc mua sắm trực tuyến với giá rẻ từ các nhà bán lẻ ở nước ngoài đã chấm dứt.

Ông nói: “Vấn đề ở đây là chúng ta nên chỉ phải trả một mức giá.”

“Ý tưởng này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải trả nhiều tiền hơn, và khoản phí bổ sung này là không hiệu quả.”
“Đang có một số lo ngại về chuyện ở nước ngoài, rằng có lẽ họ sẽ trả đũa – mọi người đã nói rằng chúng ta nói rất nhiều về thương mại tự do, nhưng nếu bạn bắt đầu tăng thêm những khoản phí nhỏ thì có vẻ như đã trái với tư tưởng đó.”
Việc công bố Ngân sách Liên bang dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 8/5.

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ