Một số cách làm mới hoặc gia hạn passport Úc nhanh chóng

Hồ sơ xin cấp passport Úc đang bị tồn đọng. Trong tháng 6, một số người trải qua thời gian chờ đợi hơn 4 tháng để làm mới hoặc gia hạn passport Úc. Vì vậy, bạn cần biết một số cách để đẩy nhanh quá trình làm mới hoặc gia hạn passport Úc.

Trước đại dịch có khoảng 7.000-9.000 đơn đăng ký mỗi ngày, trong tháng 6 con số này tăng gấp đôi. Chọn một ngày ngẫu nhiên vào thứ Ba ngày 7/6, có gần 16.500 đơn đăng ký đã nộp vào.

Vì nhu cầu ngày càng tăng, Bộ Ngoại vụ và Thương mại (DFAT) khuyên rằng không nên để hồ sơ của mình đến phút cuối cùng, và cho biết cụ thể tối thiểu thời gian chờ đợi sẽ là 6 tuần.

Người nộp đơn cần cung cấp tất cả thông tin cần thiết và đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ để tránh bị chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ.

Tuần trước Daily Telegraph đưa tin thời gian xếp hàng chờ bên ngoài văn phòng passport tại Sydney sẽ từ 6 tiếng giảm còn 90 phút đối với người đến tìm hiểu thông tin và đối với người đến nhận passport mới sẽ chỉ còn 20 phút thay vì 2 tiếng chờ đợi như trước đây.

Sự cắt giảm thời gian đáng kể này theo sau việc DFAT sắp xếp lại các quy trình cho hợp lý hơn và thêm nhiều nhân viên tại văn phòng hơn.

Một số cách để nhanh có passport Úc

Theo Bộ Ngoại vụ và Thương mại (DFAT) đầu tiên người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ và hơn hết là đừng để đến phút cuối.

DFAT đã cung cấp một lựa chọn “priority processing” (nghĩa là giải quyết ưu tiên). Và tất nhiên bạn phải tốn $225 đô cho dịch vụ này, cộng thêm $300 đô ban đầu cho việc làm mới hoặc gia hạn passport.

Nếu chuyến bay ra nước ngoài đang cận kề bạn nên xem xét lựa chọn “giải quyết ưu tiên“.

Chị Minh Hương ở Melbourne chia sẻ bí quyết để quá trình làm passport không quá kéo dài, ngay cả khi đã chọn hình thức nhanh, “express“.

“Thứ Tư mình nộp hồ sơ ở bưu điện gần nhà, làm dạng nhanh. Sáng thứ Sáu cũng tuần đó đã nhận được ở văn phòng Australian Passport Office,” chị cho biết.

Một lưu ý nữa là bạn nên đăng ký dạng nhanh và nhận trực tiếp tại văn phòng vì khi chọn hình thức giao bưu điện có thể sẽ chậm trễ 5-7 ngày.

Khi bạn đang cần gấp passport, bạn có thể mail cho văn phòng phụ trách giải quyết vấn đề về passport của DFAT, tại địa chỉ: passports.clientservices@dfat.gov.au.

Chị Bảo Anh ở Sydney đã làm passport và nộp chi phí dạng thường nhưng đột xuất có việc cần xuất cảnh gấp, chờ lâu quá sốt ruột chị đang gửi mail của DFAT. Họ đã đề nghị chị chuyển qua dạng ưu tiên. Chị chỉ cần cung cấp thông tin thẻ ngân hàng và đóng phí ưu tiên. Và 48 tiếng sau chị đã nhận được passport mới.

Cách có passport mới ngay lập tức hoặc có trong 48 tiếng

Theo hướng dẫn của DFAT, nếu bạn cần passport gấp và muốn CÓ PASSPORT NGAY LẬP TỨC, hãy tìm đến Australia Passport Office. Hay bạn gọi điện thoại số 131232 để được hỗ trợ hẹn nhanh hơn. Danh sách địa điểm Văn phòng Passport toàn quốc ở đây.

Muốn CÓ PASSPORT TRONG 48 TIẾNG hay trong vòng 1 TUẦN và không muốn phải xếp hàng ở Văn phòng Passport, bạn có một số lựa chọn khác. Tìm đến Passport RAPID locations, các địa điểm BƯU ĐIỆN làm passport nhanh. Danh sách ở đây

Nguồn: www.sbs.com.au

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ