Một số thay đổi đáng lưu ý trong bài thi nhập quốc tịch Úc cho công dân Úc từ tháng 11/2020

Lần đầu tiên trong suốt thập kỉ qua. Chính phủ Úc đã quyết định bổ sung sửa đổi nội dung bài kiểm tra xét duyệt công dân. Nội dung thay đổi bao gồm việc bổ sung các câu hỏi về các giá trị quốc gia của nước Úc.

Trưởng ban Di trú Úc, ông Alan Tudge thông báo rằng các giá trị quốc gia Úc có tầm quan trọng cực kì lớn lao. Vì vậy mà những người có nguyện vọng trở thành công dân Úc cần nắm rõ các giá trị đó.

Ông bổ sung rằng bài kiểm tra sẽ được thay đổi vào giữa tháng 11. Nội dung của bài kiểm tra vấn sẽ gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm chọn một trong nhiều đáp án có sẵn (multiple-choice). Tuy nhiên, trong đó sẽ có  5 câu hỏi về các giá trị nền tảng của xã hội Úc như bình đẳng và dân chủ. Ứng viên cần trả lời đúng ba phần tư tổng số câu hỏi để được phê duyệt. Ngoài ra, các ứng viên còn cần phải nắm vững tiếng Anh và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí xét duyệt công dân của chính phủ Úc

Một số câu hỏi mẫu về các giá trị quốc gia Úc:

  • Tại sao tất cả công dân Úc đều cần phải bỏ phiếu bầu lãnh đạo bang và liên bang?
  • Công dân Úc có cần học tiếng Anh không?
  • Mọi người có nên thông cảm cho nhau kể cả khi giữa họ có bất đồng về quan điểm không?
  • Ở Úc có tự do hôn nhân không?
  • Ở Úc việc bạo hành gia đình có được xã hội chấp nhận không?
  • Bạn có đồng tình rằng đàn ông và phụ nữ nên được bình đẳng trong việc theo đuổi các mục tiêu và lợi ích của bản thân không?

Trên đây là các câu hỏi mẫu không nằm trong bộ đề kiểm tra xét duyệt công dân Úc, Tuy nhiên, chúng sẽ giúp anh/chị hình dung được nội dung chính của các câu hỏi về giá trị quốc gia Úc. Ứng viên sẽ phải trả lời đúng hết năm câu để được xét duyệt.

Đối tượng làm bài kiểm tra xét duyệt công dân Úc

Bài kiểm tra xét nhập duyệt công dân Úc sẽ được thực hiện sau khi các ứng viên đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để thi nhập quốc tịch Úc và đã được cấp hộ chiếu Úc.

Quá trình xét duyệt có thể tốn nhiều chi phí và diễn ra trong một khoảng thời gian dài . Chính phủ Úc đồng thời yêu cầu ứng viên cần phải là công dân thường trú tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, ứng viên cần bổ sung sơ yếu lý lịch và giấy xác nhận thường trú tại Úc.

Ứng viên sẽ được phỏng vấn và làm bài kiểm tra xét duyệt công dân Úc khi đã có đầy đủ các hồ sơ đươc yêu cầu. Quá trình xét duyệt có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Theo Bộ Nội Vụ Úc, hiện đang có 159,846 trường hợp chờ xét duyệt công dân Úc. Trong số đó, 75% đương đơn cần chờ trong khoảng thời gian 15 tháng. Khoảng 90% đơn xin xét duyệt sẽ được xử lý trong vòng 28 tháng.

Xin cấp lại chứng nhận Quốc tịch Úc khi bị mất

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ