Nguyên nhân khiến tiền thuê nhà ở Úc tăng?

Viện nghiên cứu các vấn đề công cộng (IPA) cho rằng người nhập cư và sinh viên quốc tế là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Úc tăng. Nhưng liệu điều đó có đúng hay không? Và đâu là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tiền nhà này?

tien-thue-nha-o-Uc-tang
Tiền thuê nhà ở Úc tăng

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Úc

  • Theo ngân hàng ANZ và công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic, khả năng người thuê nhà ở Úc phải chi gần 1/3 thu nhập của họ để trả tiền thuê nhà. Đạt mức thấp nhất trong 9 năm qua vào tháng Năm.
  • Từ quý 2/2022 đến quý 2/2023 tiền thuê nhà ở các thủ phủ tiểu bang đã tăng 17% và 11,8% trên cả nước.
  • Tuy nhiên, IPA và ông Fotheringham thuộc Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Úc Châu cho biết Úc đang bị thiếu nhà ở nghiệm trọng.

Tại sao Úc rơi vào khủng hoảng tiền thuê nhà?

  • Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này là do số lượng người sống chung trong một căn nhà rất ít. Góp phần vào việc thiếu nguồn cung cấp nhà cửa và đẩy giá lên cao.
  • Lãi suất tiền nhà cao đã làm cho các chủ nhà chuyển những chi phí đó sang người thuê nhà.
  • Các nhà đầu tư bất động sản bán nhà cho những người mua nhà để ở. Tổng số nhà cho thuê trên toàn quốc giảm, người thuê nhà càng gặp khó khăn.
  • Ngoài ra, sự gia tăng dân số cũng như những người chuyển nhà giữa các tiểu bang ngày càng nhiều. Chính điều này đã tác động thúc đẩy tiền thuê nhà tăng lên.
Nguyên nhân khiến tiền thuê nhà ở Úc tăng?

Bà Flaherty, nhà kinh tế Úc cho biết “người nhập cư mới và sinh viên quốc tế có đóng góp to lớn cho nền kinh tế của chúng ta”. Người nhập cư và sinh viên Quốc tế là góp phần giúp giảm bớt phần nào áp lực kinh tế. Như vậy, việc họ là nguyên nhân làm tăng tiền thuê nhà ở Úc đã bị bác bỏ.

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ