Trong vòng 3 tháng nước Úc đã cắt giảm được đến 80% túi nhựa và đây là cách họ làm được điều đó

Tất cả là nhờ quy định được áp dụng cho 2 chuỗi siêu thị lớn nhất của họ từ tháng 6/2018: cấm sử dụng túi nhựa.

Rác thải nhựa hiện tại chắc chắn là một trong những vấn đề gây nhức nhối bậc nhất dành cho Trái đất. Gánh nặng chúng gây ra là quá khủng khiếp, khi đất đai và đại dương giờ đây đều như mắc nghẹn trong rác nhựa – thứ cần đến hàng thế kỷ để phân hủy được.

Nhưng phải làm sao đây, khi lợi ích của đồ nhựa – nhất là loại dùng một lần (single-use) như túi nylon, cốc nhựa, ống hút… là quá lớn? Chúng vô cùng tiện dụng, và đã trở thành thói quen khó bỏ đối với đa số chúng ta mất rồi.

Vậy mà tin được không. Ở Úc, người ta đã giảm được đến 80% số lượng rác thải nhựa trong vỏn vẹn 3 tháng, nhờ vào một chút thay đổi trong chính sách. Đây cũng là bằng chứng cho thấy  chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ thôi cũng có thể đem đến một sự thay đổi lớn đến mức nào cho cộng đồng.

Họ đã làm gì?

Cuối tháng 6/2018, 2 chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc là Coles và Woolworths đã ra quyết định ngưng sử dụng túi nhựa trong toàn hệ thống. Cụ thể, Coles ngưng vào ngày 30/6, trong khi Woolworths thực hiện quy định trước đó những 10 ngày.

Dĩ nhiên là ban đầu, quy định này đã khiến họ lãnh đủ. Công chúng đã quá quen với việc sử dụng túi nhựa, và vì thế mà doanh thu của Woolworth sụt giảm trầm trọng. Còn với Coles, họ cũng sửa quy định thành: tính thêm phí nếu khách hàng có yêu cầu túi nhựa.

Túi nhựa, túi nylon bị cấm tại Úc

Tuy nhiên đến tháng 12, Hiệp hội bán lẻ quốc gia lại đưa ra những con số thực sự tuyệt vời. Với lệnh ngăn sử dụng túi nhựa, họ nhẩm tính rằng sẽ ngăn được ít nhất 1,5 tỉ chiếc túi lọt ra ngoài môi trường. Và đó mới chỉ là con số khởi đầu thôi.

Một bộ phận người tiêu dùng vẫn tỏ ra không hài lòng với lệnh cấm, nhưng đa số đều tỏ ra ủng hộ. Bởi lẽ theo số liệu tính đến đầu tháng 10, lượng túi nhựa được sử dụng trên phạm vi toàn quốc đã giảm 80%.

“Thậm chí, một số cửa hàng còn ghi nhận mức giảm lên đến 90%,” – trích lời David Stout từ Hiệp hội bán lẻ quốc gia.

Cũng theo Stout, quy định của Coles và Woolworths đã tạo điều kiện để các hãng nhỏ hơn noi theo. Họ sẽ không bao giờ dám mạo hiểm để mất khách hàng, nếu như các hãng lớn không thực hiện trước.

Hãy khiến cả thế giới không còn túi để dùng

Tháng 10/2018, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần vào năm 2021 – dù các quốc gia thành viên cũng cần thời gian để điều chỉnh lại luật. Và trong thời gian đó, những gì người Úc đã làm đang dần khiến cả ngành công nghiệp của họ thay đổi.

“Bất kỳ ai muốn mua sắm đều cần tự chịu trách nhiệm về cách vận chuyển nó,” – Stout cho biết.

“Có lẽ sẽ tốn khá nhiều công sức đấy.”

Nhưng dù tốn bao nhiêu, bất tiện thế nào, môi trường vẫn sẽ cảm ơn chúng ta về điều đó.

Tham khảo: Science Alert

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ