Nước Úc: Thông qua luật phạt mạng xã hội phát tán video ghê rợn

Quốc hội Australia đã thông qua luật để “xóa sổ” video bạo lực, ghê rợn trên mạng xã hội, bất chấp phản ứng mạnh mẽ từ các công ty công nghệ.

Quốc hội Australia đã thông qua luật để "xóa sổ" video bạo lực trên mạng xã hội. Ảnh: Reuters.
Quốc hội Australia đã thông qua luật để “xóa sổ” video bạo lực trên mạng xã hội. Ảnh: Reuters.

Công đảng, phe đối lập tại Australia, cùng Liên đảng Tự do – Quốc gia cầm quyền đã thông qua luật hôm 4/4, theo Guardian. Trong khi đó, các công ty công nghệ lớn lo rằng luật có thể khép tội cho bất cứ ai trong công ty của họ vì không gỡ bỏ nội dung bạo lực.

Luật Chia sẻ Nội dung Bạo lực Ghê rợn quy định các tội mới đối với những nhà cung cấp dịch vụ nội dung cũng như dịch vụ máy chủ không báo cáo cho cảnh sát liên bang Australia hoặc không nhanh chóng gỡ bỏ video mô tả “hành vi bạo lực ghê rợn”. Theo luật, đó là các video mô tả hành động khủng bố, giết người, âm mưu giết người, tra tấn, cưỡng hiếp hay bắt cóc.

Luật này, được mô tả là “gần như lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới”, được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand. Khi đó, video của nghi phạm quay và phát trực tiếp vụ xả súng lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tổng chưởng lý Australia Christian Porter nói Facebook và Twitter “không nên cho phát các đoạn băng ghi lại cảnh giết người”, tương tự các đài truyền hình cũng không nên chiếu hình ảnh như vậy.

Luật tạo ra cơ chế cho thành viên Ủy ban An toàn Mạng thông báo cho các công ty mạng xã hội rằng họ được cho là biết về việc họ đang đăng tải nội dung bạo lực ghê rợn và buộc phải gỡ bỏ.

Ông Porter nói quãng thời gian được xem là “hợp lý” để một video tồn tại trước khi bị gỡ bỏ tùy thuộc vào từng trường hợp, nhưng “mọi người dân Australia đều sẽ đồng ý rằng hoàn toàn vô lý nếu nó tồn tại hơn một tiếng mà họ không có bất cứ hành động nào”.

Nhóm Công nghiệp Số (DIGI), tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho Google, Facebook, Twitter, Amazon và Verizon Media tại Australia, đã cảnh báo luật được thông qua mà không có sự tham vấn thích đáng, đưa ra hình phạt với các công ty vì nội dung do người dùng tạo ra.

Mức phạt đối với các công ty có thể lên đến 10,5 triệu USD hoặc 10% doanh thu thường niên, nhưng Công đảng cho rằng những con số này không “hề hấn” gì với họ cũng như không trừng phạt được các lãnh đạo vì hành động của người khác trong công ty.

Mức phạt đối với cá nhân “cung cấp dịch vụ máy chủ” và không gỡ bỏ nội dung có thể lên đến 3 năm tù giam hoặc 2,1 triệu USD, hoặc kết hợp cả hai.

Nguồn Zing

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ