Thành phố Melbourne đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Sau hơn 3 tháng áp dụng lệnh phong tỏa, thành phố Melbourne đã trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, người dân vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang.

lệnh phong tỏa được dỡ bỏ
Các hoạt động kinh tế đã trở lại bình thường như trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews thông báo: “Điều quan trọng nhất là chúng ta không có ca bệnh mới nào cho dù đã thực hiện rất nhiều xét nghiệm vào cuối tuần qua. Điều này không chỉ ở khu vực phía Bắc mà cả ở toàn bộ bang. Vì thế chúng tôi có thể nói rằng bây giờ là lúc chúng ta có thể mở cửa…”

Cư dân Melbourne đã không còn bị yêu cầu phải tự cách ly ở nhà. Các cửa hàng bán lẻ được mở cửa trở lại. Các cơ sở phục vụ ăn uống và khách sạn đón một lượng khách đông đảo. Số người được tụ tập ngoài trời cũng đã tăng lên.

Đến ngày 8/11, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được nới lỏng. Tuy nhiên, chính quyền Melbourne vẫn chưa công bố thời điểm mở cửa biên giới với các bang khác.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với bang Victoria và thành phố Melbourne 

Tiểu bang Victoria là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 ở Úc. Bang này chiếm tới hơn 90% số ca bệnh cũng như số người tử vong. Melbourne đã bị phong tỏa từ tháng 7/2020, khi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ.

Quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa được đưa ra khi số ca mắc mứi chủ còn 0,2 trường hợp/ngày. Ở Melbourne, con số này là 4,6 trường hợp/ ngày.

Ngoài ra, chính quyền Úc cũng đã liên tục tạo sức ép để chính quyền Victoria mở cửa. Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế trở lại như cũ

Tình trạng phong tỏa của một số tiểu bang và vùng lãnh thổ khác

Hiện tại, 4/8 bang và vùng lãnh thổ Úc đã mở cửa biên giới với các bang khác. Bang Queensland chỉ cấm những người đến từ các điểm nóng của dịch Covid. Bang Tasmania yêu cầu người dân đến từ Melbourne và Sydney phải cách ly bắt buộc khi đến bang này.

Chỉ 2 bang Tây Úc và Victoria vẫn đang duy trì việc đóng cửa biên giới với các bang khác. Ngoại trừ bang Victoria, các hoạt động kinh tế đã dần trở lại trạng thái bình thường tại các bang khác.

Tình hình dịch Covid của toàn nước Úc đang dần khả quan hơn

Úc đang cho thấy nhiều dấu hiệu hồi phục, trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu vẫn đang đau đầu với làn sóng Covid-19 thứ 2. Hoạt động kinh tế của Úc vẫn đang tiếp diễn trong trạng thái cầm chừng. Tất cả là nhờ chính phủ Úc đã nhanh chóng ứng phó và hạn chế được việc phong tỏa trên diện rộng.

(Nguồn: datvangchauuc)

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ