Thủ tục làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại VN

Việc có con với cha hoặc mẹ là người nước ngoài đang gia tăng tại VN. Theo đó, nhu cầu đăng ký khai sinh, nhập quốc tịch cho con cũng tăng theo. Top Ten Immigration xin được giải thích về thủ tục làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại VN. Kèm theo đó là giải đáp một số vướng mắc phổ biến nhất khi làm thủ tục này.

khai sinh
Làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại VN không đơn giản. Hãy để Top Ten IMM giải đáp các thắc mắc của bạn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Tại Điều 35 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1.Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch…”

Về nơi cư trú, tại Điều 12 Luật cư trú năm 2006 quy định:

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.”

Theo quy định trên, cha hoặc mẹ sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Về thủ tục đăng ký khai sinh, tại Điều 36 Luật hộ tịch 2014 quy định;

Điều 36, Thủ tục đăng ký khai sinh:

  1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này (Tờ khai đăng ký khai sinh. giấy chứng sinh) cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người đó là công dân.”

Theo Khoản 2 Điều 16 Luật quốc tịch 2008 quy định như sau:

“Điều 16 Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam,

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài

Khi đó trẻ sẽ có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

khi người con sinh ra tại Việt Nam thì bé sẽ có quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp cha mẹ muốn con khi sinh ra có cả quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài thì cha mẹ phải xem nước đó có cho phép song tịch hay không.

Một số vướng mắc thường gặp khi làm giấy khai sinh cho con tại VN

1.Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội: LUẬT HỘ TỊCH thì để được cho con mang họ của cha hoặc mẹ khi chưa đăng ký kết hôn, cha và mẹ sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục nhận cha/ mẹ cho con.

Thủ tục khai sinh cho con không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kết hôn. Để thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha/ mẹ là người nước ngoài, cha và mẹ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;
  • Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha/ mẹ con;
  • Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con.
khai sinh
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có thể trở nên phức tạp. Nhất là khi giữa cha mẹ chưa có sự đồng tình về quốc tịch của con

2. Thủ tục để rước con sang nước ngoài theo cha mẹ

Nếu cha mẹ muốn rước bé ra nước ngoài thì bé cần phải có hộ chiếu. Áp dụng quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP Thông tư 29/2016/TT-BCA(A11). Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu. Do vậy, về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ cần 2 giấy tờ quan trọng. Đầu tiên là 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai). Thứ hai là Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

  • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính đối chiếu). Kèm 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm. Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp. Mặt nhìn thửng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
  • Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy CMND để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiều cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Hoặc có thể gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

3. Thủ tục làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực

Giấy cam đoan về việc sinh là có thực không được quy định mẫu cu thể. Do đó, cha mẹ có thể chọn cách thức viết tay. Nội dung nêu rõ về việc sinh và cam đoan về nội dung đó là đúng sụ thật. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm thẩm quyền đăng ký khai sinh tại Luật Hộ tịch 2014

4. Làm giấy khai sinh cho trẻ đã định cư tại nước ngoài. Nhưng không có giấy tờ về quê quán

Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh. Trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ. Nếu không thì theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Top Ten Immigration. Bao gồm thủ tuc làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại VN. Kèm theo giải đáp về các vướng mắc phổ biến nhất khi làm thủ tục này.

Mọi thắc mắc về thủ tục khai sinh cho trẻ sinh tại Việt Nam, vui lòng liên hệ:

Công ty Top Ten Immigration

Địa chỉ: 04 Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình

Hotline: 0901 330 014 – Ms. Hân

Website: www.quoctichuc.com

 

 

 

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ