TRẺ EM ÚC SẼ ĐƯỢC TIÊM VẮC-XIN NGỪA COVID-19 TRONG VÒNG VÀI TUẦN TỚI

Việc triển khai vắc-xin Covid-19 của Úc đã tiến thêm một bước quan trọng khi chính thức phê duyệt tiêm chủng Pfizer cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Động thái này sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi cung cấp vắc-xin. Trước đó Úc đã rất ấn tượng khi quyết định phê duyệt tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vào tháng 9. Kể từ khi phê duyệt, 68,9% trẻ em trong độ tuổi đó đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ tướng Scott Morrison rất hoan nghênh quyết định này, ông nói rằng điều này sẽ mang lại “sự nhẹ nhõm lớn” cho các bậc cha mẹ.

Ông nói: “Họ có thể yên tâm khi biết điều này đã có sự đánh giá của các cơ quan quản lý y tế tốt nhất trên thế giới”.

Khi nào dưới 12 tuổi có thể chủng ngừa?

Việc đặt lịch hẹn sẽ bắt đầu trước khi kết thúc năm 2021.

Chính phủ liên bang đã tuyên bố việc triển khai sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 1.

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ đủ điều kiện tiêm vắc-xin, với hơn 2 triệu trẻ em trong độ tuổi đó có thể được tiêm trong vài tuần tới.

Tại sao phải tiêm phòng cho trẻ dưới 12 tuổi?

Trong khi trẻ em ít khả năng bị ảnh hưởng nặng bởi vi-rút Covid-19 nhưng các chuyên gia Úc lo ngại rằng 3% trẻ em chưa được tiêm chủng có thể phải nhập viện vì Covid.

Ngoài ra còn có các tác động nhiễm trùng lâu dài cần được xem xét, các báo cáo về bệnh Covid kéo dài ở trẻ em gây ra các biến chứng đáng kể.

Trường học đã được chứng minh là nơi sinh sản của vi-rút. Việc tiêm vắc-xin cho trẻ sẽ giúp giảm lây truyền vi-rút trong cộng đồng.

Bác sĩ nhi khoa Anthea Rhodes nói với ABC News Breakfast rằng sự chấp thuận là “cực kỳ quan trọng”.

“Chúng tôi cũng phải lưu ý về những biến thể mới ở phía trước. Cuộc hành trình này còn rất dài”, cô nói.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm chủng là gì?

Các tác dụng phụ do vắc-xin Pfizer gây ra cũng tương tự như tác dụng phụ ở người lớn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất: mệt mỏi, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Vẫn có nguy cơ nhỏ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Các cơ quan y tế đã phê duyệt vắc-xin tin rằng sự xuất hiện cực kỳ hiếm gặp này vượt trội hơn hẳn bởi khả năng bảo vệ mà vắc-xin mang lại cho trẻ dưới 12 tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng cho nhóm tuổi ở Mỹ không tạo ra một trường hợp viêm cơ tim nào, nhưng các chuyên gia tin rằng các trường hợp này cuối cùng sẽ tăng lên. Nguy cơ xảy ra tác dụng phụ hiếm gặp ở trẻ dưới 12 tuổi sẽ thấp hơn so với thanh thiếu niên.

Đau ngực, khó thở và nhịp tim bất thường nên báo cho bác sĩ của trẻ.

Có gì khác biệt về triển khai dành cho trẻ em?

Khoảng cách giữa 2 lần tiêm dài hơn dưới 12 tuổi so với người lớn. Trẻ em sẽ cần đợi 8 tuần thay vì 3 tuần để tiêm liều thứ hai.

Kích thước của liều lượng cũng nhỏ hơn bằng 1/3 liều của người lớn.

———————————————

Nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-kids-to-get-covid-jab-within-weeks-everything-you-need-to-know-211750943.html?guccounter=1

TOP TEN IMMIGRATION

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ