Úc mở cửa đón khách du lịch quốc tế sau 2 năm đó đóng cửa biên giới

Thủ tướng Scott Morrison đã công bố rằng Úc sẽ đón khách du lịch quốc tế đã được tiêm ngừa đầy đủ được nhập cảnh từ ngày 21/2. Động thái này cho thấy “Pháo đài Úc” đang bắt đầu sống chung với dịch Covid sau gần hai năm đóng cửa biên giới.

Với đợt bùng phát omicron trên khắp đất nước và Úc là một trong những nước tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, ông Morrison cho biết không còn hợp lý khi ngăn khách du lịch đã tiêm ít nhất hai mũi đến Úc.

Ông nói: “Biến chủng này có ở Úc. “Đối với những người đến đây đã được tiêm 2 mũi vắc-xin, họ không có bất kỳ nguy cơ nào lớn hơn những người đã ở Úc. Đó là một động thái hợp lý và tôi nghĩ rằng chúng tôi phải thực hiện một việc quan trọng là … đưa Australia trở lại vị trí bình thường nhất có thể. ”

Tuy nhiên, Morrison nhấn mạnh rằng du khách sẽ phải cung cấp bằng chứng về việc tiêm phòng.

“Tôi nghĩ rằng các sự kiện đầu năm lẽ ra phải gửi một thông điệp rất rõ ràng đến tất cả mọi người trên thế giới về điều kiện để được nhập cảnh vào Úc,” Morrison nói với các phóng viên trong một ám chỉ rõ ràng về việc trục xuất ngôi sao quần vợt chưa được tiêm phòng Novak Djokovic vào tháng trước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews cho biết thêm, những du khách không được tiêm chủng phải được miễn trừ và sẽ phải cách ly theo quy định của địa phương.

Úc thúc đẩy ngành du lịch và nới lỏng các hạn chế nhập cảnh

Trong 18 tháng đầu tiên của đại dịch, Australia đã cấm hầu như tất cả du khách và yêu cầu trở về của công dân phải trả tiền cho hai tuần cách ly khách sạn tốn kém. Những người Úc quay trở lại bị mắc kẹt ở nước ngoài, không thể nhìn thấy những người thân ốm yếu, tham dự đám cưới hoặc đám tang. Người Úc cũng cần được miễn trừ để rời khỏi đất nước.

Các hạn chế đã được gỡ bỏ đối với những người Úc được tiêm chủng vào tháng 11 sau khi quốc gia này đã tiêm hai liều vắc-xin cho 80% dân số đủ điều kiện. Sinh viên quốc tế, một số công nhân nước ngoài và thành viên gia đình của công dân và thường trú nhân đã được phép trở lại vào giữa tháng 12, bất chấp đợt bùng phát omicron gây ra một trong những đợt nhiễm trùng tăng đột biến nhất thế giới.

Khoảng 93% người Úc từ 12 tuổi trở lên đã tiêm hai mũi vắc-xin, Morrison cho biết việc cho phép khách du lịch quay trở lại sẽ không làm quá tải hệ thống bệnh viện của quốc gia. Tình trạng nhiễm trùng ở Úc đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm một tháng trước, số ca nhập viện và số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt cũng bắt đầu giảm.

Gần 10 triệu khách du lịch quốc tế đã đến thăm Úc vào năm 2019, chi tiêu hơn 30 tỷ đô la cho đất nước này – một con số đã giảm xuống chưa từng có vào năm ngoái, theo Tourism Australia.

Thông báo này được đưa ra như một động lực thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn của Úc, đánh dấu giai đoạn mới nhất trong việc nới lỏng dần các hạn chế gây chia rẽ một số gia đình và khiến hàng chục nghìn người Úc bị mắc kẹt trên khắp thế giới.

Nguồn: www.washingtonpost.com

TOP TEN IMMIGRATION

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ