Úc phục hồi chương trình di trú sau đại dịch COVID-19

Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke tin rằng danh tiếng của Úc – miền đất hứa của người di cư không bị tổn hại bởi những thách thức do đại dịch coronavirus gây ra.

Immigration Minister Alex Hawke
Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke Nguồn: AAP

Cuộc khủng hoảng y tế và việc đóng cửa biên giới khiến lượng người nhập cư Úc giảm xuống mức âm lần đầu tiên kể từ Đệ nhị Thế chiến.

Nó cũng cho thấy sự thiệt thòi của những người giữ visa tạm trú. Do không thể tiếp cận các gói hỗ trợ coronavirus của chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn với SBS News, ông Hawke tin rằng di dân sẽ tiếp tục muốn đến Úc định cư trong tương lai, bất chấp những thách thức của đại dịch.

Mỗi xã hội đều có những lựa chọn khó khăn trong một môi trường không chắc chắn vào năm ngoái,” ông nói.

“Nhưng tôi nghĩ chúng ta đang ở một vị thế tốt – chúng ta có danh tiếng trên thế giới… ngay khi chúng ta có thể mở cửa biên giới, nhu cầu nhập cảnh Úc sẽ rất lớn.”

Sau khi bình luận trước đó của ông gây nhiều tranh cãi.

Bốn năm trước, trong chương trình QandA của đài ABC, để trả lời câu hỏi về những thay đổi đối với bài thi quốc tịch Úc.

Nếu bạn muốn trở thành người Úc, bạn phải đồng hoá và hòa nhập vào xã hội Úc”, ông nói.

Ông đính chính rằng những người nhập cư cần phải “hòa nhập”, chứ không phải “đồng hoá” vào xã hội Úc.

Úc là duy nhất trên thế giới – chúng ta tiếp nhận di dân từ nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa hơn và giúp họ hoà nhập vào các giá trị văn hóa Úc hơn bất kỳ nơi nào khác.”

Úc phục hồi chương trình di trú sau đại dịch COVID-19

Ông cũng tin rằng di dân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi của Úc sau đại dịch. Bên cạnh thừa nhận thách thức phía trước là vô cùng khó khăn.

Tôi tin rằng chương trình di trú sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục hậu COVID, và liệu chúng ta có thể thành công như mong đợi trên hành trình đó hay không,” ông nói.

Có những lo ngại về một số di dân sẽ không còn chọn Úc là quê hương thứ hai của họ. Do những thách thức đối với những người giữ visa tạm trú trong đại dịch, cũng như thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ kéo dài.

Ông Hawke cho biết tại thời điểm này, trọng tâm của chính phủ là bảo đảm chương trình di trú có thể hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của Úc sau suy thoái.

“Cuộc sống hậu COVID sẽ rất khác,” ông nói.

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào cách chương trình di trú có thể hỗ trợ sự phục hồi.”

Ngân sách liên bang ước tính lượng người nhập cư vào Úc sẽ giảm 72,000 trong tài khoá 2020-21.

Ông Hawke cho biết việc hỗ trợ đưa những người nhập cư có tay nghề và sinh viên quốc tế trở lại. Lấp đầy tình trạng thiếu hụt kỹ năng nghiêm trọng sẽ nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ khi chương trình di trú tiếp tục.

Chúng ta cần thu hút di dân ngay khi chúng ta có thể mở cửa biên giới cho các doanh nghiệp và khu vực đó, bởi vì họ sẽ góp phần gia tăng việc làm,” ông nói.

Họ sẽ đóng vai trò là động lực cho các nền kinh tế tăng trưởng, và chúng ta cần sự tăng trưởng đó.

Nguồn: Sbs.com.au

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ