Úc tước quốc tịch người đàn ông dùng giấy phép lái xe giả

Một người nhập cư Úc đã sử dụng giấy phép giả ở nước ngoài để lấy bằng lái xe đã bị tước quyền công dân.

Một người nhập cư đến Úc bằng đường biển và trở thành thường trú nhân cách đây 9 năm đã bị thu hồi quốc tịch Úc sau khi phát hiện ra anh ta đã sử dụng bằng lái xe giả để lấy bằng lái xe Úc.

Ali Haidari (26 tuổi) đã được cấp Thị thực Bảo vệ Vĩnh viễn vào tháng 9 năm 2010 sau khi anh đến Úc bằng đường biển vào tháng 2 cùng năm.

Ali Haidari đến từ Afghanistan nộp đơn xin quốc tịch Úc vào tháng 11 năm 2014 và  đã được phê duyệt chỉ trong hơn một tháng. Tuy nhiên, sự chấp thuận cho quyền công dân Úc của anh đã bị hủy bỏ vào tháng 8 năm 2017 sau khi các cơ quan chức năng phát hiện ra Haidari đã sử dụng giấy phép lái xe Afghanistan giả và sử dụng nó để lấy bằng lái xe Úc.

Thông tin về giấy phép lái xe giả đã được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn của ông với các nhân viên của Cục quản lý xuất nhập cảnh (nay là Sở Nội vụ).

Haidari, một tài xế xe tải, đã cung cấp cho cảnh sát bằng lái xe Queensland được cấp vào tháng 7 năm 2013 cho các phương tiện hạng nặng. Anh ta nói với họ rằng mình chưa bao giờ lái xe tải trước đó và anh ta đã sắp xếp với bạn bè ở Pakistan để lấy bằng lái xe.

Haidari đã khai nhận với cảnh sát rằng mình đã trả tiền cho bạn bè ở Pakistan để làm giấy phép giả và khai nhận mình làm như vậy để có được một công việc mà không phải trải qua quy trình thông thường để có bằng lái xe ở Úc và sau đó là dùng nó trước khi tiếp tục xin giấy phép.

Khi được hỏi liệu bằng lái xe Afghanistan của anh có phải là chính hãng hay không, anh nói rằng không có.

Úc tước quốc tịch sử dụng giấy phép lái xe giả

Tuần trước, Tòa phúc thẩm đã hủy bỏ đơn xin của Haidari về xem xét quyết định hủy bỏ sự chấp thuận quốc tịch Úc của anh.

Trong phiên điều trần kháng cáo chống lại quyết định của Bộ, luật sư của Haidari đã nói với Tòa phúc thẩm rằng anh đã thông báo cho Bộ Giao thông vận tải Queensland vào tháng 6 năm 2017 (trước cuộc phỏng vấn danh tính) về việc cung cấp một tài liệu không chính xác như một phần của quy trình cấp phép. Người đại diện của Bộ Giao thông Queensland không phát hiện ra Haidari đã “không trung thực” và vẫn tiếp tục gia hạn giấy phép cho anh ta.

Haidari cũng nói rằng tại thời điểm anh cung cấp giấy phép giả cho Bộ Giao thông vận tải, anh không biết đó là giả và khi biết được một số giấy phép lái xe trong cộng đồng Hazara được phát hiện là không xác thực, anh mới bắt đầu nghĩ rằng giấy phép của mình có thể không phải là thật.

Giấy phép giả được gửi “có chủ ý”

Tuy nhiên, Toà án lưu ý rằng các dùng từ của Haidari đệ trình lên Bộ là giấy phép có thể không phải là hợp pháp.

Toà án cho biết ông Haidari đã cố tình và cố tình đưa ra một giấy phép giả.

“Bằng cách lừa dối của mình, (anh ta) đã liều lĩnh đưa ra một mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác và cho chính mình” – Thành viên của AAT (Tòa Phúc thẩm), ông Roger Maguire nói.

Ông Maguire cũng cho biết “Haidari có một “hồ sơ phạm tội” khi tự ý bỏ qua các quy tắc và nghĩ rằng mình có thể thoát khỏi nó, bằng chứng là anh ta đã đi từ Afghanistan đến Úc qua Pakistan, Malaysia và Indonesia mà không cần xuất trình một hộ chiếu hợp pháp.

Do đó, nên không có gì ngạc nhiên khi Haidari đã cố tình chuẩn bị khi sắp xếp, trình bày một tài liệu sai lệch khác”, ông Mr Maguire nói.

Theo sbs

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ