Xét quốc tịch cho con và ba mẹ khi sinh con tại Úc như thế nào?

Úc xét quốc tịch cho con và ba mẹ khi sinh con tại Úc như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng Top Ten Immigration để có quyết định xin visa phù hợp.

Nắm rõ các tiêu chí xét quốc tịch của chính phủ Úc sẽ giúp việc xin visa thuận lợi hơn

Điểm khác biệt giữa Úc và Mỹ khi xét quốc tịch cho người con sinh tại nước này.

Bộ Di Trú Úc xét quốc tịch khác Mỹ. Ở Mỹ, nếu bạn sinh con tại Mỹ thì con sẽ có quốc tịch Mỹ ngay. Còn ở Úc thì việc xét duyệt không đơn giản như vậy.

Người con sinh ra tại Úc chỉ được cấp quốc tịch Úc khi một trong ba hoặc mẹ đang là công dân hoặc thường trú nhân. Nếu cả ba và mẹ không có quốc tịch Úc/thường trú nhân thì con sẽ không được cấp quốc tịch Úc.

Nếu ba hoặc mẹ là công dân/ thường trú nhân Úc sinh con tại nước ngoài thì con có được cấp quốc tịch Úc không?

Giả sử một trong ba hoặc mẹ là công dân/thường trú nhân Úc và người con sinh ngoài nước Úc. Người con sẽ có quốc tịch Úc theo người ba hoặc mẹ đó. Tuy nhiên, ba mẹ cần phải nộp đon xác nhận quốc tịch cho con.

Con được cấp quốc tịch/ thường trú thì ba hoặc mẹ chưa có quốc tịch/ thường trú có được cấp theo không?

Đặt trường hợp con sinh tại Úc có ba là công dân/thường trú nhân nhưng mẹ thì không, Con sẽ có quốc tịch Úc nhưng mẹ sẽ không được xem là thường trú nhân Úc. Người mẹ chỉ có thể có thường trú thông qua visa kết hôn.

Trong trường hợp đặc biệt mà bé sinh tại Úc và vẫn tiếp tục sinh sống và học tập liên tục tại Úc. Đến ngày sinh nhật lần thứ 10, chính phủ Úc sẽ xét quốc tịch cho bé. Trong trường hợp đó, người cha/ mẹ vẫn không được xét thường trú.

Con có quốc tịch Úc có thể bảo lãnh ba mẹ sang Úc không?

Người con có thể bảo lãnh cho cha mẹ miễn là có quốc tịch Úc. Yêu cầu đặt ra là người con phải ít nhất 18 tuổi. Khi đó người con có thể bảo lãnh cha mẹ theo diện visa 173 và 143.

Visa 173 là visa diện tạm trú có thời hạn 2 năm. Thời gian xử lý đơn visa 173 thường là 2-4 năm kể từ ngày nộp đơn.

Visa 143 là visa thường trú vĩnh viễn, Thời gian xử lý đơn visa 143 thường là 22 tháng kể tư ngày nộp đơn.

 

 

 

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ