Trẻ sinh ra vẫn bị mất quốc tịch Úc khi ba/mẹ trẻ là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc

Khi nào trẻ được sinh ra có quốc tịch Úc nếu ba/mẹ là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc? Trường hợp nào có thể dẫn đến mất quốc tịch Úc?

Theo Điều khoản 12 của Luật Quốc tịch Úc 2007, trẻ được sinh ra mặc nhiên có quyền công dân Úc đã chấm dứt vào ngày 19/8/1986.

Trẻ có cha/mẹ là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc tại thời điểm trẻ được sinh ra tại Úc và sinh sau cột mốc năm 1986, trẻ sẽ được trao quốc tịch Úc và được cấp hộ chiếu Úc.

Đối với Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) cho rằng, “chỉ có công dân Úc mới được cấp hộ chiếu Úc”, tuy nhiên Bộ Nội vụ đôi khi lại có những quyết định trái ngược với tuyên bố này.

Trong đa số trường hợp, khi trẻ được cấp hộ chiếu Úc khi sinh ra, dựa trên việc cung cấp các giấy tờ chứng minh nhân thân như giấy khai sinh…, thì đứa trẻ đó sẽ mang quốc tịch Úc trọn đời.

Tuy nhiên Bộ Nội vụ có quyền yêu cầu cha mẹ cung cấp thêm bằng chứng như xét nghiệm DNA để chứng minh quyền công dân của đứa trẻ.

Trẻ sinh ra vẫn bị mất quốc tịch Úc khi ba/mẹ trẻ là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc

Xét nghiệm DNA để chứng minh quốc tịch Úc

Bà Jan Gothard là một đại diện di trú làm việc cho hãng luật Estrin Saul Lawyers, Perth với vai trò là chuyên gia về sức khỏe và khuyết tật. Bà cũng là Phó Giáo sư thỉnh giảng chuyên ngành Luật đại Đại học Murdoch.

Theo chia sẻ trên The Conversation, bà Gothard kể rằng một khách hàng gần đây là một bà mẹ ngoại quốc có con là công dân Úc, sinh ra tại Úc giữ hộ chiếu Úc. Bộ Nội vụ yêu cầu bà phải cung cấp thêm bằng chứng về quốc tịch của con trai mình – ngay cả khi cha của đứa trẻ là công dân Úc.

Bộ Nội vụ cho rằng giấy khai sinh và hộ chiếu của đứa trẻ là chưa đủ, và yêu cầu xét nghiệm DNA để chứng minh người đàn ông giữ quốc tịch Úc là cha ruột của đứa trẻ.

Điều đáng tiếc là mối quan hệ giữa cha và mẹ đã đổ vỡ, và người cha từ chối làm xét nghiệm DNA. Cuối cùng, Bộ Nội vụ quyết định hủy hộ chiếu và đứa trẻ đã mất quốc tịch Úc.

Mất quốc tịch Úc vì không có đủ bằng chứng

Không có điều khoản nào trong Luật Quốc tịch Úc 2007 quy định về việc tước quốc tịch của một đứa trẻ dưới 16 tuổi khi trẻ đã là công dân Úc từ lúc chào đời. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn xảy ra khi trẻ có mẹ giữ visa tạm trú.

Đối với Bộ Nội vụ, đôi khi những giấy tờ chứng minh nhân thân phổ biến như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu là không đủ để xác minh quốc tịch của một đứa trẻ. Khi mối quan hệ của cha mẹ rạn nứt, rất khó để chứng minh mối liên hệ huyết thống giữa cha và con.

Việc từ chối chấp nhận giấy khai sinh được cấp bởi Cơ quan đăng ký sinh, tử và hôn nhân (Registrars of Births, Deaths and Marriages) cho thấy quyền lực ngày càng lớn của Bộ Nội vụ, và đôi khi dẫn đến những quyết định mà theo bà Gothard là không công bằng cho đứa trẻ. (Nguồn: www.sbs.com.au)

Công ty Top Ten Immigration

Địa chỉ: 04 Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 330 014 – Ms. Hân

Website: www.quoctichuc.com

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ